KAIB15K Giảm 15k cho đơn hàng từ 299k ----- KAIB5% giảm 5% cho đơn hàng từ 399k ----- KAIB8% giảm 8% cho đơn hàng từ 599k
VẢI Quick dry: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VẢI KHÔ NHANH

VẢI Quick dry: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VẢI KHÔ NHANH

Kaibaman
Th 4 21/12/2022 9 phút đọc
Nội dung bài viết

 

Không gì có thể sánh bằng sự quyết tâm, sức mạnh và sức chịu đựng của các vận động viên, vận động viên ngoài trời hay phụ nữ. Công nghệ vải có thể giúp các vận động viên, khách du lịch và những người yêu thiên nhiên đạt được mục tiêu về hiệu suất bằng cách vượt qua các thách thức tự nhiên như độ ẩm tăng, thay đổi nhiệt độ và tiết mồ hôi.

Các loại vải nhanh khô – còn được gọi là loại vải quản lý độ ẩm thấm mồ hôi – làm được như vậy. Chúng giúp mọi người cảm thấy sảng khoái trong mọi điều kiện, giảm khả năng nhìn thấy của các mảng mồ hôi và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Khi nhiều người nhận ra tiềm năng to lớn của những loại vải này, các nhà sản xuất và nhà khoa học đã đưa ra những loại vải mới và bắt đầu thử nghiệm các ứng dụng mới. Nhưng không có hai loại vải nhanh khô nào giống nhau! Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc lựa chọn loại vải thấm mồ hôi phù hợp cho sản phẩm của mình.

 

VẢI KHÔ NHANH LÀ GÌ?

Vải nhanh khô là loại vải được thiết kế để hút mồ hôi ra khỏi cơ thể, đẩy mồ hôi ra mép ngoài của quần áo hoặc giày dép và tạo điều kiện cho sự bay hơi tự nhiên. Các loại vải nhanh khô có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả sợi tự nhiên và sợi nhân tạo, trong đó phổ biến nhất là len merino, nylon và polyester.

Xơ tự nhiên là loại sợi có trong tự nhiên, có thể trực tiếp tạo thành vải mà không cần xử lý hóa học, còn sợi nhân tạo có thể được xử lý từ nguyên liệu thô tự nhiên hoặc tổng hợp thông qua các phương pháp hóa học. Một số sợi nhân tạo tận dụng nhiều lợi thế của sợi tự nhiên để tăng cường và tích hợp, kết hợp các đặc điểm mà sợi tự nhiên không có được, chẳng hạn như đặc tính kháng khuẩn.

Ngày nay, số lượng các loại vải khô nhanh và ứng dụng của chúng đang tăng vọt, nhưng những loại vải tổng hợp này, chẳng hạn như nylon và polyester, vẫn là một phát minh tương đối mới. Trên thực tế, vào năm 1986, một công ty Mỹ tên là Invista đã đi tiên phong trong việc phát triển “Coolmax”, một loại vải polyester, thoáng khí và thấm mồ hôi. Nó cũng đạt được tiến bộ lớn trong các loại vải tổng hợp khác như spandex và nylon. Tuy nhiên,bằng sáng chế cho những loại vải thấm mồ hôi mang tính cách mạng này chỉ là nộp năm 1998 của Robert Kasdan và Stanley Kornblum. Cho đến lúc đó, người ta chỉ sử dụng các loại vải tự nhiên và làm bằng vải tối thiểu, bao gồm cả bông và len.

Tuy nhiên, sau khi ra đời loại vải quản lý độ ẩm ban đầu, công nghệ này tiếp tục được phát triển. Ngày nay, các loại vải hút ẩm là những loại vải có thể hút ẩm và thúc đẩy quá trình bay hơi nhanh, do đó giúp quần áo không bị ẩm.

Vì việc sản xuất mồ hôi tăng lên khi nhịp tim tăng lên trong quá trình tập thể dục hoặc các hoạt động gắng sức, các loại vải thấm mồ hôi có thể tránh cảm giác ẩm ướt. Ngoài ra, bằng cách giữ cho bề mặt cơ thể tiếp xúc với độ ẩm dưới 50-65%, những loại vải này có thể đảm bảo mức độ thoải mái cao hơn nhiều và kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt hơn.

 

LỢI ÍCH CỦA VẢI KHÔ NHANH LÀ GÌ?

Vải khô nhanh đã trở thành một tính năng quan trọng cần tìm kiếm trong hàng may mặc – và là một điểm bán hàng độc đáo quan trọng đối với các nhà sản xuất. Những loại vải này có một số ưu điểm, bao gồm:

 • Giúp mọi người che đi vết mồ hôi và vết vá

 • Giữ khô ráo trong thời tiết khắc nghiệt hoặc khi hoạt động thể chất vất vả

 • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong các tình huống nhiệt độ giảm và tăng đột biến (đặc tính điều chỉnh nhiệt)

 • Bảo vệ cơ thể khỏi độ ẩm cao

 • Giảm kích ứng da và phát ban do nhiệt

 • Giảm mùi hôi

Các loại vải nhanh khô thường nằm trên da. Nhờ sự tiếp xúc này, chúng có thể hoạt động như một miếng bọt biển cho mồ hôi và độ ẩm, kéo nó về phía lớp ngoài của quần áo và ra khỏi da. Ngoài ra, khi bề mặt tiếp xúc giữa độ ẩm và không khí tăng lên, các loại vải thấm mồ hôi có thể đẩy nhanh quá trình bay hơi tự nhiên.

Trong trường hợp vận động viên và những người hoạt động ngoài trời, các loại vải thấm mồ hôi cũng có thể nâng cao hiệu suất và bảo vệ cơ bắp khỏi quá nhiệt và gắng sức.

LOẠI VẢI NÀO KHÔ NHANH NHẤT

Như chúng ta đã thấy, một số loại vải trên thị trường có thể được coi là nhanh khô. Tuy nhiên, đây thường là các loại sợi tự nhiên như bông và len, và chúng có thể không đạt tiêu chuẩn dành cho vận động viên. Trên thực tế, các loại vải tổng hợp khô nhanh có thể chuyển từ ướt sang ẩm trong vòng vài phút (thường là dưới 30) – và khô hoàn toàn trong vòng hai giờ.

Trong khi bông là loại vải tự nhiên khô nhanh nhất, thì polyester được coi là loại sợi nhanh nhất nói chung. Trong vòng chưa đầy hai giờ, quần áo polyester có thể khô hoàn toàn đồng thời vẫn giữ được chất kháng khuẩn và kháng khuẩn. Các nhà sản xuất hiện đại cũng đảm bảo rằng các đặc tính này được duy trì ít nhất trong 20 lần giặt.

Cũng cần lưu ý rằng thời gian làm khô vải nhanh khô thường phụ thuộc vào cách sử dụng vải, độ ẩm ướt và vị trí của vải. Vì vậy, trong khi thời gian thử là một yếu tố cần thiết để xem xét, nó không phải là điều duy nhất bạn cần để chọn loại vải nhanh khô tốt nhất cho dự án của mình.

Một số các loại vải nhanh khô phổ biến và linh hoạt nhất bao gồm:

Sợi tự nhiên:

 • Bông

 • Len

 • Len Merino

 • Cây tre

 • Lanh

Sợi nhân tạo:

 • Nylon

 • Polyester

 • Rayon

 • Polypropylene

 • Vi mô

ỨNG DỤNG CHO VẢI KHÔ NHANH

Với sự đa dạng ngày càng tăng của các loại quần áo và đặc tính vải trên thị trường, số lượng ứng dụng cho các loại sợi khô nhanh đang tăng lên. Một số cách sử dụng phổ biến nhất cho những loại vải này bao gồm:

Trang phục du lịch – khách du lịch và khách du lịch ba lô đánh giá cao tính linh hoạt của loại vải nhanh khô, cho phép họ khám phá điểm đến cả ngày mà không cần phải đối mặt với quần áo ướt hoặc các mảng bám mồ hôi.

Quần áo thể thao – trong quá trình luyện tập, lượng mồ hôi tiết ra có thể cao hơn bình thường 10-20% và có thể lên tới 3-4 lít ẩm mỗi giờ. Các vận động viên phải trải qua nhiều giờ tập luyện và cần giữ khô ráo và thoải mái trong nhiều giờ.

Khăn tắm và áo lót – những loại vải nhanh khô vẫn sạch sẽ và hợp vệ sinh theo thời gian. Đối với khăn tắm và áo lót, những đặc tính này có nghĩa là những loại vải này có thể bảo vệ da và ngăn ngừa phát ban, kích ứng hoặc nhiễm trùng do mồ hôi.

CÁC VẤN ĐỀ VỚI VẢI KHÔ NHANH BÌNH THƯỜNG

Các loại vải khô nhanh chưa bao giờ được ưa chuộng đến thế – và chúng vẫn chưa hoàn hảo đến thế! Xét cho cùng, công nghệ này mới chỉ phát triển được hơn 20 năm và vẫn còn rất nhiều không gian để cải tiến thêm. Dưới đây là danh sách những nhược điểm của các loại vải khô nhanh phổ biến nhất.

Không thoáng khí

Các loại sợi tự nhiên khô nhanh như bông và vải lanh có thể khô chỉ trong hơn hai giờ, chủ yếu là nhờ mức độ lưu thông khí lớn của chúng. Khi không khí trong lành lọc qua vải, nó sẽ làm khô cả quần áo và da bên dưới. Tuy nhiên, sợi tổng hợp khô nhanh hơn hoạt động theo một nguyên tắc khác và chúng không được may mắn cho luồng không khí lớn như vậy. Vì vậy, trong khi chúng vẫn có thể giữ cho bạn khô ráo và thoải mái,chúng có thể gây kích ứng da.

Tác động môi trường tiêu cực

Tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang ngày càng trở nên đáng kể, và nhiều người tiêu dùng đã bắt đầu nhận ra hậu quả của những lựa chọn của họ. Đổi lại, các nhà sản xuất đã bắt đầu xem xét vật liệu nào gây ra ít tác động nhất. Ví dụ, trong khi bông là loại sợi tự nhiên gây hại nhiều nhất, thì polyester và nylon lại chiếm hơn 60% ô nhiễm do sợi tổng hợp gây ra.

Tiềm năng thẩm mỹ hạn chế

Nylon và polyester có thể là những loại vải hiệu quả cao, nhưng chúng không nằm trong số những loại vải hấp dẫn về mặt thị giác nhất. Trong khi các kiểu dáng mới đang được phát triển, việc tìm quần áo nhanh khô để mặc hàng ngày vẫn là một thách thức đối với nhiều người tiêu dùng.

*Nguồn: sưu tầm

Vải interlock? Những điều có thể bạn chưa biết.

Vải interlock? Những điều có thể bạn chưa biết.

Th 3 20/12/2022 8 phút đọc

Vải thun interlock đang xuất hiện và “làm mưa làm gió” trên thị trường vải hiện nay. Chính sự phát triển ngày một mạnh mẽ của các... Đọc tiếp

Patina là gì? Kỹ thuật tạo màu Patina

Patina là gì? Kỹ thuật tạo màu Patina

Th 2 19/12/2022 2 phút đọc

Patina – Kỹ thuật tạo lên đẳng cấp cho những sản phẩm da đẳng cấpKhởi nguồn từ hãng Berluti, giày Patina ngày nay được coi như... Đọc tiếp

Nội dung bài viết